sản xuất áo thun đẹp
Bài hay

Tìm hiểu quy trình sản xuất áo thun chất lượng

Cho dù bạn là ai và bao nhiêu tuổi, là Nam hay là nữ thì trong tủ quần áo của bạn luôn có ít nhất một vài chiếc áo thun đẹp. Tuy nhiên quy trình sản xuất áo thun thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ.

Hãy cùng 123TV tìm hiểu cách làm nên một chiếc áo thun nam chất lượng

Quy trình sản xuất áo thun

Áo thun đã không còn xa lạ đối với tất cả mọi người, đây là chiếc áo tiện dụng cho mọi lứa tuổi, không phân biệt màu da, giới tính hay tôn giáo. Đặc biệt đây là chiếc áo không bao giờ lỗi mốt.

Bắt nguồn từ chiếc áo lót của nam giới ở Châu Âu, chiếc áo thun qua bao nhiêu thập kỷ đã được biến hóa và phổ biến. Ngày nay, trong tủ áo của bất kỳ chàng trai cô gái nào, chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp những chiếc áo thun đa dạng về màu sắc và kiểu dáng. Nếu có cuộc bình chọn về sản phẩm thời trang tiện ích và thông dụng nhất, chắc chắn người ta sẽ nghĩ ngay đến áo thun đấy.

sản xuất áo thun đẹp

Để cho ra một sản phẩm áo thun đẹp, chất lượng và bắt kịp xu hướng, nhu cầu khách hàng. Các nhà sản xuất thực hiện các quy trình khép kín từ khâu chọn vải đến khâu kiểm định, đóng gói cuối cùng. Và để khách hàng cầm trên tay một sản phẩm ưng ý, đằng sau đó là cả một quá trình với sự đầu tư của nhiều người và nhiều công đoạn. Chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một quy trình cơ bản để sản xuất ra một chiếc áo thun nhé.

– Duyệt vải và mẫu thiết kế

Dựa vào mục đích sử dụng của chiếc áo (mặc chơi thể thao, đi biển, đi dạo,..) và dựa vào đặc trưng khí hậu của từng mùa hay từng vị trí địa lý nhất định, các nhà sản xuất sẽ chọn loại vải thích hợp, đồng thời bắt kịp xu hướng thời trang đương đại, sáng tạo ra những kiểu dáng mang tính ứng dụng cao. Đội ngũ thiết kế sẽ bắt đầu chọn loại vải thun (100% cotton, thu PE,…) và vẽ kiểu dáng, duyệt vải và mẫu thiết kế là công đoạn đầu tiên trong các bước để cho ra đời thành phẩm là chiếc áo thun.

– Trải vải

Để may áo thun, người ta sẽ mua vải từ các kho vải. Vải được quấn thành từng cây vải với khổ vải nhất định, có thể là 1,2m, 1,6m,… để cắt vải người ta phải trải vải ra ở một bề mặt bằng phẳng.

Do việc may áo thun thường may công nghiệp và may theo size, nên người ta có thể chồng nhiều lớp vải lên nhau để cắt một lần nhằm tiết kiệm thời gian. Người thợ sẽ lăn khúc vải qua lại, canh giữ cho các mép vải đều nhau, phẳng phiu không bị nhăn nhúm trước khi tiến hành cắt vải.

cắt may áo thun

– Lên sơ đồ và cắt vải

Sau khi duyệt và mẫu thiết kế, bộ phận thiết kế sẽ lên một sơ đồ cắt. Sau khi trải vải một cách ngay ngắn, các lớp vải chồng lên nhau phẳng phiu trên một bề mặt. Người ta tiến hành vẽ sơ đồ lên vải. Sau đó thợ cắt sẽ bắt đầu cắt vải.

Cắt vải trong may công nghiệp thường không dùng kéo. Bởi vì đâu chỉ cắt một lớp, thế cho nên người ta sẽ dùng máy cắt và cắt một cách nhanh gọn xấp vải dầy cộm.

Máy cắt vải có hình tựa như một chiếc máy cưa vậy, có lưỡi cưa quay tròn để khi đưa đến đâu vải sẽ đứt ra đến đấy. Người thợ cắt chỉ việc canh làm sao để cho nó đi đúng theo đường phấn đã vẽ và cắt chính xác. Việc cắt vải cũng cần rất nhiều kinh nghiệm để vết cắt không bị phạm, cắt xéo, bị xô lệch hay bị tay nạn nghề nghiệp là cắt vào tay.

– May áo thành phẩm

Đây là công đoạn khá quan trọng trong việc làm ra một chiếc áo thun. Nó ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ của chiếc áo. Sauk hi cắt và phân loại các bộ phận của áo theo từng size. Người ta chuyển các bộ phận của áo đi in và thêu theo thiết kế đã được lên trước đó từ bộ phận thiết kế. Tùy vào từng họa tiết, chất liệu cũng như yêu cầu đặt trưng của một dòng sản phẩm mà nhà sản xuất sử dụng các công nghệ khác nhau trong in, thêu áo. Ví dụ sử dung in lưới, ép nhiệt, in thăng hoa, in phun…nhằm đảm bảo chất lượng cũng như tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

Khi in thêu người ta tiến hành hàng loạt, hết miếng vải này đến miếng vải kia với sự chuyên môn hóa cao nên tốc độ nhanh chóng và tiết kiệm thời gian.

Sau khi in, thêu xong. Bộ phận sản xuất sẽ kiểm tra lại và loại bỏ những sản phẩm in hay thêu chưa đạt yêu cầu, chọn những sản phẩm đã đạt yêu cầu trước khi chuyển sang các công đoạn tiếp theo.

– May áo thành phẩm

Sau khi qua công đoạn in thêu. Các bộ phận của chiếc áo thun sẽ được chuyển đến những bộ phận tiếp theo. Tại đâu, các bộ phận của áo sẽ được tập hợp lại theo size để tránh nhầm lẫn. Tiếp đến sẽ đính mác, logo và các phụ kiện đi kèm theo yêu cầu của khách hàng hay theo thiết kế của bộ phận thiết kế đã lên trước đó. Tiếp đến là công đoạn lắp ráp để cho ra đời một chiếc áo hoàn chỉnh.

Nếu là một xưởng may lớn, mỗi bộ phận sẽ chịu trách nhiệm ráp một công đoạn, xong công đoạn của bộ phận này sẽ chuyển sang công đoạn của bộ phận khác để hoàn thiện sản phẩm. Ở những xưởng sản xuất nhỏ hơn, việc may áo sẽ hoàn thành ở một công đoạn.

– Kiểm tra chất lượng

Sauk hi chiếc áo được may hoàn thành. Nhân viên kiểm tra chất lượng sẽ kiểm tra lại chiếc áo một cách kỹ càng, về đường kim mũi chỉ, màu sắc của các hình in thêu có sắc nét không, có đúng mẫu thiết kế hay không, có bị lỗi gì không?…Nếu chiếc áo bị lỗi sẽ loại ra ngoài, chiếc áo hoàn toàn không bị lỗi sẽ cho đi tiếp. Bởi dù chỉ có một chiếc áo lỗi trong rất nhiều chiếc áo tốt, vẫn là một đơn hàng không hoàn thiện cho khách hàng.

– Hoàn thiện sản phẩm

Sau khi may xong áo, sẽ không tránh khỏi tình trạng thừa chỉ ở các đường may hoặc áo bị nhăn. Do đó chiếc áo sẽ được cắt chỉ gọn gàng và được ủi phẳng phiu đẹp đẽ. Sau đó chiếc áo được gấp lại và cho vào bao bì, nhãn dán.

sản xuất áo thun đẹp

Đây cũng là công đoạn cuối trong việc sản xuất một chiếc áo.

– Đóng gói và giao hàng

Lúc này chiếc áo thun đã hoàn thiện và trông đẹp đẽ. Sẵn sàng đến với khách hàng. Áo sẽ được phân loại theo size và kiểm tra số lượng. Được xếp gọn, cho vào thùng để đóng gói và dán keo giao đến cho khách hàng.

Như vậy, qua một quy trình xuyên suốt, nhà sản xuất đã tạo ra được chiếc áo thun mà nó có mặt ở mọi nơi, mọi gia đình. Là bạn đồng hành của nhiều người trong nhiều sự kiện, các hoạt động của đời sống xã hội.

Cách bảo quản áo thun khi mới mua về

Đôi khi có một chút sơ suất mà bạn làm hỏng ngay chiếc áo thun khi mới mua về. Chính vì thế, chúng tôi chia sẻ với bạn cách để bảo quản một chiếc áo thun khi mới rinh em ấy về và giữ cho em ấy luôn bền màu, luôn đẹp nhé.

– Đừng vội vàng giặt áo

Với chiếc áo mới, bạn nghĩ nên giặt ngay là cách bạn quan tâm đến chiếc áo của mình. Nhưng điều đó vô tình làm cho chiếc áo mau hư hỏng đấy. Khi chiếc áo thun mới xuất xưởng, mực trên áo còn rất mới, chưa khô và bám chắc. Việc bạn vội vàng mang chiếc áo đi giặt ngay sẽ khiến những hình được in trên áo bị mờ và nhòe. Đồng thời, chúng có thể loang màu đến những bộ quần áo khác nếu lỡ bạn mang chúng đi giặt chung.

– Ngâm 1-2 giờ trong chậu nước có pha giấm hay pha chút muối pha loãng, một ít nước trà xanh tươi

Trước lần giặt đầu tiên, bạn nên ngâm chiếc áo thun 1-2 giờ cùng với nước có pha giấm hay pha chút muối pha loãng, một ít nước trà xanh tươi. Việc này giúp chiếc áo giữ màu và trông luôn như mới. Cách này ngoài việc dùng cho áo thun, có thể dùng cho quần jean và các loại quần áo khác.

ao thun nu dep

– Nên giặt bằng tay trong lần giặt đầu tiên

Lần đầu tiên giặt áo thun, bạn tránh giặt bằng máy nhé. Phải giặt áo bằng tay và chỉ với nước mà không dùng bột giặt. Đây là cách giúp áo bạn mềm hơn, không đổ lông và loang màu. Các lần giặt sau bạn giặt bình thường, lưu ý không đổ trực tiếp bột giặt hoặc chất tầy vào hình in trên áo.

– Không nên ngâm áo trong xà phòng quá lâu

Bạn đừng ngâm áo thun trong xà phòng lâu cùng các loại quần áo khác nhé, điều này làm cho chiếc áo bị ra màu và loang vào quần áo khác đấy.

– Với áo có nhiều hình in… bạn không nên gập 2 mặt in vào nhau chúng sẽ dễ bị loang màu, tốt nhất bạn nên gập làm đôi và dùng móc để treo, việc này giúp cho áo không bị giãn khi phơi.

sản xuất áo thun đẹp

– Khi sử dụng bàn là bạn nên lộn trái áo, không để nhiệt độ bàn là quá cao để tránh tác động xấu tới những sợi vải, dễ khiến áo bị hư hại.

– Lộn trái khi phơi áo

Khi phơi áo dưới ánh nắng mặt trời, bạn lộn trái áo để màu sắc của chiếc áo luôn tươi mới, không sớm bị bạc màu nhé.

Chúc bạn sẽ luôn giữ được chiếc áo thun bền đẹp theo thời gian.