Bài hay

Các kỹ năng để trở thành một MC chuyên nghiệp

Nghề MC hay còn gọi là nghề dẫn chương trình đây là một nghề khá “hot” và được quan tâm hiện nay bởi các bạn trẻ. Nó cũng là mơ ước và đam mê của rất nhiều các bạn trẻ, muốn theo đuổi và nung nấu bước chân theo nghề dân chương trình này. Ở bài viết sau đấy sẽ cung cấp cho các bạn một số những thông tin xoay quanh nội dung này, các bạn có thể đọc và tham khảo thêm trước khi có những quyết định cho đam mê của mình.

mc nghe dan chuong trinh

 

1, Tìm hiểu về nghề dẫn chương trình – MC

MC hay còn gọi là dẫn chương trình đây là hoạt động do một người có khả năng ngôn ngữ linh hoạt hiểu được kịch bản chương trình dẫn dắt và giúp khán giả tương tác với chương trình và nội dung chương trình. Nói cách khác đây là cầu nối giữa chương trình và khán giả.

MC – người dẫn chương trình thường xuất hiện ở những đâu: Học ó thể có mặt tại các sự kiện, bữa tiệc, chương trình truyền hình, âm nhạc,…Vai trò của họ là quá rõ ràng đó là dẫn dắt trong xuất quá trình sự kiện diễn ra, là cầu nói thông tin giúp quá trình tương tác giữa khán giả và các chương trình đang diễn ra.

2, Những kỹ năng mà mỗi người MC cần có được

Khả năng tự tin trước đám đông: Đây là kỹ năng mà không phải ai cũng có hay cũng có thể làm được, cần có quá trình rèn luyện để đạt được những kỹ năng cơ bản này.

Một kỹ năng khác không thể thiếu đó là khả năng thuyết trình trước đám đông: Kỹ năng này nó gồm các kỹ năng nhỏ bên tronh như khả năng bạn đọc nhanh và hiểu nhanh kịch bản, khả năng ứng vạn biến trong các tình huống, bạn làm có tốt hay không phụ thuộc các xử lý khéo léo thông minh trong mỗi tình huống của người dân chương trình gặp phải,

Một kỹ năng khác bạn cần có là một giộng nói chuẩn – khỏe – rõ ràng. Đây là một yếu tố theo chốt cũng quyết định tới chất lượng của một người dẫn chương trình.

mc phan anh
Phan Anh – Một MC rất nổi tiếng tại Việt Nam. Anh được nhiều fan yêu thích

Kỹ năng cần thiết bổ sung khác đó chính là yếu tố hài hước trong quà trình dẫn dắt trường trình (ngoại trừ các chương trình chính luận không cần yếu tố hài hước)….

Bạn cần biết 8 chữ vàng cho nghề MC: chính xác, linh hoạt, truyền cảm, nhiệt tình. Chính xác, thông tin, linh hoạt trong ứng xử tình huống, truyền cảm trong diễn đạt, nhiệt tình với trách nhiệm cao.

Để có được chỗ đứng trong lòng khán giả là một quá trình không ngừng rèn luyện, học tập và cả giữ gìn… Ngoài việc phải luôn thu nạp kiến thức về lĩnh vực phụ trách, mà với mỗi chương trình mang nội dung khác nhau, còn phải luôn ý thức làm mới phong cách của mình, phải luôn giữ gìn “thanh, sắc”, tư cách nghề nghiệp, lối sống vì đã mang danh “người của công chúng”.

3, Ở đâu đào tạo MC chất lượng tốt?

mc nghe dan chuong trinh
Nhiều diễn viên hài như Trường Giang, Thành Trung cũng đã lấn sân sang làm MC và thu được những thành công.

Hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp các dịch vụ đào tạo và hỗ trợ cho những người đang cần học hỏi và theo đổi nghề MC, mỗi đơn vị lại có một thế mạnh và mức chi phí khác nhau để các bạn lựa chọn. Ở Hà Nội thì chúng tôi không biết nhiều, nhưng nếu ở Thành phố Hồ Chí Minh bạn có thể đăng ký tại nhà văn hóa Thanh niên Thành Phố Hồ Chí Minh, ở đây các bạn hoàn toàn có thể được tham gia câu lạc bộ MC pro. Đây là câu lạc mà nơi những người yêu thích nghề MC, có mong muốn theo đuổi nghề MC. Các bạn có thể giao lưu và học hỏi từ chính các bạn bè của mình.

MC pro có những vị khách mời thực sự là tuyệt vời khi mà họ là những người làm nghề lâu năm có kinh nghiệp trong các chương trình cũng như các đài lớn. Các bạn có cơ hội giao lưu và gặp gỡ với chính họ.