phat am giong hay
Bài hay

Bí mật của giọng nói hay

Giọng nói chiếm 38% trong việc truyền đạt thông tin. Bài nói của bạn có hay và thuyết phục cũng như tạo cảm hứng cho người nghe được hay không, giọng nói cũng đóng một phần trong đó. Thế nhưng có rất nhiều người không làm chủ được giọng nói của mình cũng như không thể phát huy được những lợi thế mà mình đang có. Một số cá nhân đổ thừa cho việc bẩm sinh, nhưng có ai biết rằng việc có được một giọng nói hay hoàn toàn có thể tự luyện tập.

Trong bài này, chúng ta sẽ khám phá ra bí quyết để có được giọng nói hay cũng như các bài tập cho chính các bạn thực hành.

phat am giong noi

Thở bụng

Một giọng nói được cho là hay thì phải có độ vang, độ rõ rang của chữ. Làm thế nào để có được điều đó? Mấu chốt ở đây chính là “bụng”. Đã bảo giờ chúng ta tự đặt câu hỏi cho chính mình rằng “Tại sao con ếch bé như vậy mà mỗi tối chúng kêu, cả làng nghe rõ” chưa? Hay đã bao giờ các bạn mắng yêu những đứa con, đứa em của chúng ta rằng “Người bé mà khóc to thế?” chưa? Lý do ở đây chính là: Con ếch và em bé đều thở bằng bụng. Hồi bé, chúng ta cũng dùng bụng để thở, tuy nhiên, càng lớn lên, chúng ta lại dần chuyển sang thở bằng ngực. Đó là nguyên nhân tại sao đôi khi chúng ta nói lại bị hụt hơi, mất tiếng. Và nếu áp dụng nó khi đi diễn thuyết thì thực sự là không nên.

phat am giong chuan

Để phân biệt được thở bằng ngực hay bằng bụng, có một cách rất đơn giản như sau: bạn hãy để tay lên bụng là cảm nhận, nếu thở bằng bụng, khi hít vào, bụng bạn sẽ phình to ra, khi thở ra, bụng sẽ xẹp đi.

Thực tế là vì chúng ta đã quá quen với việc thở bằng ngực nên sẽ khó khăn trong thời gian đầu để thay đổi thói quen đó. Tuy nhiên, đừng nản, hãy cố kiên trì làm trong vòng 1 tuần, chắc chắn bạn sẽ làm được thôi. Hãy nhớ nhé “Hít vào bụng căng ra, thở ra bụng xẹp vào”.

Phát âm rõ ràng

Việc phát âm rõ ràng sẽ là trở ngại lớn đối với những bạn ở vùng quê, hay nói cách khác là bị giọng địa phương.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, các bạn Nghệ An – Hà Tĩnh còn nói được giọng bắc thì tất cả chúng ta không có lý do gì để không luyện tập được. Nguyên tắc khi học đó là: Sai ở đâu, sửa tại đó. Tức là nếu gặp vấn đề về “N/L” hay phát âm sai chứ “R” và “G”…thì hãy tìm những câu nói mà nhiều từ đó mà thực hành. Có một số câu điển hình để sửa như sau:

 • Đối với N/L:
  • Lúa nếp là lúa nếp làng
   Lúa lên lớp lớp lòng nàng lâng lâng
   -Lúa nếp là lúa nếp làng
   Lúa lên lớp lớp lòng nàng lâng lâng.
   -Lúa nếp là lúa nếp làng
   Lúa lên lớp lớp làm lợn no nê.
 • Đối với R: ra, rà, rá, rạ, rác, rách, rạch…
 • Đối với G: ga, gà, gá, gạ, gác, gạch, gai…

Đương nhiên là khi thực hành những câu nói trên, chúng ta cần mở to miệng và nói cho rõ ràng và chính xác. Khi giao tiếp cũng vậy, nói rõ ràng và có độ vang thì người nghe mới có thể tiếp nhận được hết tất cả những thông tin mà bạn truyền đạt

phat am sao cho dung

Tốc độ

Tốc độ cũng là một yếu tố đóng góp không nhỏ trong bài nói của bạn. Một tốc độ vừa phải luôn là biện pháp an toàn và thông minh nhất cho các cá nhân. Tốc độ vừa phải và trung bình là khoảng 150 từ/phút.  Tại sao lại vậy? Khi bạn nói nhanh, bạn sẽ gây cho chính mình cảm giác hồi hộp và khả năng bị vấp là rất cao. Hơn thế nữa, nói nhanh quá sẽ làm cho não con người chưa kịp tải và phân tích thông tin này đã chuyển sang thông tin khác. Điều đó có nghĩa là việc truyền đạt thông tin của bạn không hiệu quả. Còn khi bạn nói quá chậm, não bộ con người đã xử lý xong hết thông tin rồi nhưng thông tin tiếp theo vẫn chưa được truyền đi, người nghe sẽ có cảm giác chán nản, thậm chí buồn ngủ.

Vì vậy, một tốc độ vừa phải luôn là biện pháp an toàn nhất.

Nhịp điệu và sức truyền cảm

Cùng một câu nói nhưng với các ngữ điệu khác nhau sẽ cho người nghe những cảm nhận khác nhau. Hơn thế nữa, khi nói chuyện, người nghe hoàn toàn không hề muốn nghe bài nói mà xuyên suốt chỉ là một giọng đều đều như ru ngủ. Việc nhấn nhá từng câu chữ sẽ làm bạn hấp dẫn hơn trong mắt mọi người đó.

Năng lượng trong từng câu chữ

Năng lượng cũng giống như liều thuốc kích thích. Nếu bạn có một sự nhiệt huyết, chứ đựng rất nhiều cảm hứng nói, tự nhiên câu chữ của bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn, bạn cũng có thể truyển cảm hứng, năng lượng cho những người xung quanh nữa.