phat am giong noi
Bài hay

Bảo vệ giọng nói của bạn

Giọng nói là tài sản quý giá nhất của mỗi người. Sinh ra ông trời đã ban cho mỗi người một tiếng nói, một giọng nói riêng mà không lẫn vào đâu được. Tuy nhiên, cũng không thiếu những trường hợp không may mắn để có được tiếng nói ấy. Vì vậy, chúng ta càng nên trân trọng nó, đặc biệt là với những người cần dùng tiếng nói để hành như nhưng những MC hay ca sĩ… Làm cách nào để bảo vệ được giọng nói của bạn. Hãy tham khảo những lưu ý sau đây nhé!

Nói “KHÔNG” với cồn và Caffein

Nếu bạn muốn nói thật hay thì phải dự trữ đủ nước cho cơ thể, tuy nhiên hai chất này lại là những chất lợi tiểu và có tác dụng ngược lại với những gì bạn mong muốn. Hơn thế nữa, cồn làm khô niêm mạc ở họng dẫn đến giọng nói của bạn thay đổi, không được hay nữa. Tóm lại, muốn giọng nói thật “mê ly” thì hãy tránh xa hai chất này ra nhé.

phat am sao cho dung

Thuốc lá

Thuốc lá không chỉ có hại cho sức khỏe của bạn, mà còn cho giọng nói của bạn nữa đấy. Hơn thế nữa, hút thuốc lá sẽ làm răng bị vàng ố, mất tự tin khi giao tiếp.

Thực phẩm từ sữa

Nếu không muốn giọng bị đục do chất nhầy mà sữa tạo thành trong cổ họng thì đừng có dại gì mà dùng chúng khi chuẩn bị dẫn chương trình hay làm gì đó cần đến giọng nói nha.

Uống nhiều nước

Luôn bổ sung nước cho cơ thể hằng ngày không chỉ giúp cho cơ thể khỏe khoắn mà còn giúp cho giọng bạn thanh hơn đó. Khoảng 15 – 20 phút, hãy ngậm một ngụm nước nhỏ để tránh cổ họng bị khô. Ngoài ra, việc uống nước còn giúp chúng ta tỉnh táo hơn để làm việc tốt hơn.

phat am giong hay

Để giọng nói nghỉ ngơi

Trong quá trình nói, nếu đã thấy khản giọng và mỏi cổ thì hãy tạm ngừng mọt chút và tiếp thêm năng lượng cũng như bôi trơn cho giọng nói nhé. Đến cái máy làm việc nhiều quá cũng phải có lúc ngừng nghỉ, chúng ta đều là con người và sức của con người cũng có hạn.

Tránh lạm dụng

Nhiều người khi được khen nói to, rõ ràng lại tiếp tục cố tình nói to hơn và phô hơn nữa. Tuy nhiên, lạm dụng nó để gào thét inh ỏi lại có tác dụng ngược lại.

Sử dụng Micro

Micro là thứ cần thiết và hữu hiệu giúp cho bạn không mất công sức nhiều mà mọi người vẫn có thể nghe thấy bạn nói. Trừ những trường hợp bất đắc dĩ quá, còn lại đừng quên người bạn đồng hành này của bạn khi dẫn một chương trình nào đó nhé!

 

Tóm lại, giọng nói là thứ quý giá. Nó là của bạn và tốt hay không cũng là do bạn quyết định. Nếu bạn có những cách bảo vệ giọng nói của mình thật tốt thì chắc chắn bạn sẽ có một giọng nói thật khỏe khoắn, rõ ràng khiến nhiều người phải ganh tị và ngưỡng mộ. Ngược lại, nếu không biết gìn giữ, giọng của bạn sẽ tệ đi và tôi không chắc là trong nhiều trường hợp, tiếng nói của bạn có thể giúp bạn thành công.

Chúc các bạn có một giọng nói thật hay!